Thị trường xe ô tô việt nam 2018 nhiều biến động

giá xe ô tô 2018

Mở đầu năm 2018 hàng loạt các hãng xe ô tô tại việt nam giảm giá xe ôtô, do chính sách giảm thuế từ xe nhập khẩu từ các nước Asian. Các hãng giảm sâu do chính sách thuế như Ford, Toyota, Mazda, Huyndai, Ô tô Nissan, xe Mitsubishi

Theo báo cáo mới nhất của các hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VAMA, tính đến hết năm 2017 toàn thị trường đã tiêu thụ 134.268 xe ô tô nguyên chiếc trong đó xe du lịch là 79.399 xe, xe thương mại 47.426 xe và xe chuyên dụng chiếm 7.443 xe. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm nhẹ 1% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó doanh số xe ô tô du lịch tăng 7%; xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 18% so với cùng kì năm ngoái.

giá xe ô tô 2018
Giá xe ô tô 2018

Báo cáo này cũng cho thấy nửa đầu năm 2017 thị trường ô tô trong nước đã phát triển không như ý, hồi đầu năm chính VAMA đã đưa ra dự đoán mức tăng trưởng cho năm nay sẽ là 2 con số. Trước đây khi trao đổi với chúng tôi về việc tăng trưởng của thị trường mua bán ôtô trong nước đại diện VAMA vẫn khá lạc quan về mức tăng trưởng của thị trường tuy nhiên việc giảm giá liên tục của các thương hiệu xe hơi lớn trong nước cũng không thể vực dậy thị trường xe hơi trong nước.

Điểm nhấn mạnh nhất trong bức tranh thị trường nửa đầu năm 2017 là “Cơn bão giảm giá” quét qua hầu hết các thương hiệu cũng như các mẫu xe trên thị trường. Kể cả những hãng xe Nhật Bản như Honda hay Toyota những thương hiệu rất bảo thủ về việc giảm giá cũng đã bị cuốn vào cơn bão kể trên.

Điều này khiến không ít người tiêu dùng chờ đợi sang năm 2018 mới quyết định mua sắm xe để được giảm thêm đôi chút.

Tiên phong trong lĩnh vực này là tháng 11 vừa qua Toyota Việt Nam công bố giá bán lẻ mới cho năm 2018 với các mẫu xe lắp ráp trong nước và áp dụng luôn trong tháng.

Theo đó, mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam là Vios có mức giảm cao nhất đến 58 triệu đồng, dòng xe đa dụng bán chạy nhất của Toyota tại Việt Nam là Innova cũng được giảm đến 50 triệu đồng; dòng sedan Corolla cũng có mức giảm từ 24 đến 31 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

Anh Trần Trung Kiên ở Nghi Tàm (Hà Nội) bên chiếc Vios TRD mới cóng hồ hởi chia sẻ, cũng may có chuyến công tác ở Tây Nguyên dài ngày mới về, cũng là lúc Toyota Việt Nam giảm giá các mẫu xe lắp ráp trong nước.

Chiếc xe của anh mua được giảm gần 60 triệu, giá bán còn 580 triệu đồng. Nếu không có chuyến công tác này, anh sẽ mua xe sớm hơn, đồng nghĩa với việc bị mất trắng 60 triệu đồng do hãng và đại lý giảm giá.

Sau Toyota Việt Nam, ngày 21/11, Hyundai Thành Công cũng công bố giá bán lẻ mới cho mẫu bán chạy nhất của hãng và của cả thị trường là Grand i10 đồng thời áp dụng luôn bảng giá này cho năm 2018.

Với việc điều chỉnh giá này, Grand i10 có mức giảm từ 20 triệu đến 40 triệu đồng so với khi mới ra mắt, trong đó giảm giá nhiều nhất là bản cao cấp nhất 1.2 AT, giá bán còn 395 triệu đồng và bản thấp cấp nhất còn 315 triệu đồng.

Không đứng ngoài cuộc chơi, chỉ ngay sau khi Hyundai Thành Công công bố giá bán cho năm 2018 một ngày, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) cũng điều chỉnh giá bán mới cho gần như hầu hết các dòng xe Kia và Mazda và áp dụng luôn bảng giá năm 2018.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*